รู้ลึก รู้จริง !! BNI คืออะไร และ 3 ปี ใน BNI ปังหรือแย่ มาฟังกัน !!

สวัสดีครับ ผมชื่อปิ๊บนะครับ ผมทำอาชีพช่างภาพ ประสบการณ์ 15 ปี รับถ่ายภาพให้กับ ceo และ cealeb ครับ ในวันที่ผมเขียนบทความนี้อยู่ ผมอยู่ BNI กำลังจะครบ 3 ปีครับ

วันนี้ผมอยากจะมาเล่าให้ฟังว่า BNI คืออะไร แล้วเหมาะกับใครบ้าง ?? ถ้าคุณรู้จัก BNI อยู่แล้ว และกำลังหากลุ่ม BNI เพื่อเข้าร่วม สามารถ add line ผมได้เลยครับ เพื่อทำเรื่องเชิญเข้าร่วมประชุม ส่วนถ้าคุณยังไม่รู้จัก หรือกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับ BNI อยู่ ลองอ่านข้อมูลในมุมมองของผมนะครับ

Contact us
Tel : 08-0606-1616 | Line : @superpibphoto หรือกดที่นี่ https://lin.ee/dmDKhGJ
E-mail : [email protected] | Facebook : Pib Wedding Studio

ประโยชน์ของ BNI

0 BNI คืออะไร

BNI ย่อมาจาก Business Network International เป็นองค์กรธุรกิจแนว Networking ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดครั้งแรกที่ประเทศอเมริกา และมีใน 75 ประเทศทั่วโลก ส่วนในประเทศไทยมีอยู่มากกว่า 70 กลุ่มแล้ว กลุ่มที่ผมอยู่ชื่อ BNI integrity มีจำนวนสมาชิก 100 กว่าคน และเป็นกลุ่มที่ได้รับรางวัล Founder Award ในปี 2021 ที่ผ่านมา

กลกิตติ์ เถลิงนวชาติ BNI National Director

1 ครั้งแรกที่เข้าประชุม

ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้วครับ ช่วงเดือน ธค.2562 เป็นช่วงที่ Covid กำลังเริ่มจะเข้ามาในไทย ( Covid ตรวจเจอในไทยครั้งแรก มค.2563 )

ตอนนั้นผมทำสตูดิโอถ่ายภายอยู่แถวศรีนครินทร์ครับ รับถ่ายภาพ ทำโปรดัคชั่น ให้เช่าสตูดิโอ
รายได้ช่วงนั้นสำหรับอาชีพที่กำลังทำอยู่ก็ถือว่าเป็นเทรนด์ที่ดีเลยครับ

เพื่อนคนนึงชวนผมเข้า BNI โดยกลุ่มที่ผมไป visit หรือไปลองประชุมดู เรียกว่ากลุ่ม integrity

ต้องบอกแบบนี้ครับ ว่าในประเทศไทย และทั่วโลกมีกลุ่ม BNI เยอะมากครับ เนื่องจากวัตถุประสงค์และนโยบายของ BNI ที่ต้องการให้สมาชิกช่วยกันสร้างยอดธุรกิจ จึงไม่ให้สมาชิกมีอาชีพซ้ำกันในแต่ละกลุ่ม เช่น ถ้าผมอยากเข้ากลุ่มที่มีอาชีพช่างภาพอยู่แล้ว ผมก็จะไม่สามารถเข้ากลุ่มนั้นได้ และถ้าผมอยู่กลุ่มไหนด้วยอาชีพช่างภาพแล้ว ช่างภาพคนอื่นก็จะไม่สามารถเข้ากลุ่ม BNI ที่ผมอยู่ได้เช่นกันครับ

BNI Integrity

ย้อนกลับมาที่วันแรกที่ไปร่วมประชุม วันนั้นพอไปถึงโรงแรมที่ประชุมกัน ทุกคนต้อนรับผมดีมากครับ ทุกคนพูดจาดี อัธยาศัยดี และดูทุกคนเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง ขออธิบายเพิ่มละกันครับ สำหรับคนที่ไม่เคยไปประชุมเผื่อจะไม่เห็นภาพ

คือในวาระการประชุมจะมีช่วงนึง ที่ให้สมาชิกในกลุ่มแต่ละคนประกาศว่าวันนี้ตนเองมีโอกาสทางธุรกิจหรือ Referral ให้กับเพื่อนกี่โอกาส และเพื่อนๆที่ได้รับโอกาสก็จะประกาศว่าในสัปดาห์ที่ประชุมนั้นได้ยอดธุรกิจจากเพื่อนในกลุ่มเป็นยอดเท่าไหร่

BNI Integrity

2 เริ่มสมัครสมาชิก

หลายๆคน ตามหาคอนเน็คชั่นตามสังคมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปริญญาโท ปริญญาเอก หรือตามคอร์สสำหรับนักธุรกิจต่างๆ เพื่อที่จะต่อยอดทางธุรกิจของตนเอง บางครั้งอาจจะได้ยอดบ้าง แต่หลายๆครั้งอาจจะได้แค่เพื่อนปาร์ตี้

แต่ BNI ไม่ใช่แบบนั้นครับ หลังจากที่เข้ามาประชุมวันแรก ผมรู้สึกถึงโอกาสทางธุรกิจอย่างแท้จริง ที่นี่คือกลุ่มนักธุรกิจที่เอาคอนเน็คชั่นของตนเองมาแบ่งกัน ผมได้กลับมาทบทวน และขอลองไปประชุมอีกครั้ง ซึ่งสิ่งที่เราเห็นในครั้งแรกนั้น ในครั้งที่สองที่เราประชุม เราก็ยังคงเห็นเหมือนเดิม

และนั่น? ทำให้ผมสมัครเป็นสมาชิก BNI กลุ่ม integrity !!

ค่าสมัครในปีแรกจะอยู่ 24,610 บาท และในปีต่อๆไป จะเหลือปีละ 18,190 บาท

นอกจากค่าสมาชิกรายปีแล้ว ในแต่ละเดือนที่เราประชุมกัน จะมีค่าใช้จ่ายรายเดือนอยู่ที่เดือนละ 2,800-4,000 บาท ซึ่งเป็นค่าโรงแรมและค่าอาหารในวันประชุม

BNI Integrity

3 BNI ช่วยอะไรผมบ้าง

3.1 อย่างที่บอกครับ ผมเข้า BNI ได้แป๊บเดียวเท่านั้น Covid ก็ระบาดในไทยอย่างรุนแรง สตูดิโอถ่ายภาพต้องปิดตัว งาน event งาน แต่งงานถูกยกเลิก การทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ของบริษัทต่างๆ ลดน้อยลง

ตอนนี้แหละ ผมเห็นประสิทธิภาพของระบบ BNI มากขึ้น ในขณะที่เพื่อนๆที่เป็นช่างภาพหรือบริษัทโปรดัคชั่นหลายๆที่ต้องปิดไปหรือเปลี่ยนอาชีพ แต่ผมยังได้รับการแนะนำโอกาสทางธุรกิจอย่างสม่ำเสมอและมากขึ้นตามจำนวนปีที่เราอยู่ในกลุ่ม

3.2 ผมได้รับการฝึกฝนตัวเองหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการ present ธุรกิจต่อคนจำนวนมากให้กระชับ , ทักษะการประชุม , การทำ presentation , การวางแผนธุรกิจ

3.3 ผมได้เพื่อนมากขึ้นที่เป็นทั้งที่ปรึกษาทั้งในเรื่องส่วนตัวและเรื่องธุรกิจ บางครั้งเราต้องการปรึกษาเรื่องการก่อสร้าง กฎหมาย หรือบัญชี รวมถึงเรื่องอื่นๆอีกมากมาย ที่นี่มีเพื่อนที่เป็นมืออาชีพในแต่ละสาขาวิชาที่พร้อมจะช่วยให้คำปรึกษาในฐานะเพื่อน หรือบางครั้งเราก็ได้กำลังใจดีๆ หรือแนวคิดใหม่ๆเมื่อเราเจอปัญหา

แค่ 3 ข้อนี้ ผมก็รู้สึกว่าคุ้มค่ามากครับ ที่รู้จักกับ BNI และกลุ่ม integrity ที่ผมอยู่

BNI Integrity

4 อยากเป็นสมาชิก BNI ต้องรู้อะไรบ้าง

4.1 ต้องมาประชุมด้วยตนเองทุกสัปดาห์ ถ้ามาไม่ได้ควรมีตัวแทนที่เข้าใจในธุรกิจของเรามาประชุมแทน

4.2 BNI จะมีการประชุมช่วงเช้า ในกลุ่มของผมจะนัดกันทุกวันพฤหัสบดี ประมาณ 6.30 และจะเลิกประมาณ 9.30 และจะมีการทานข้าวพูดคุยกับเพื่อนๆ ถึงประมาณ 12.00

4.3 ใน BNI มีระบบที่ค่อนข้างเคร่งครัด เช่น การแต่งกาย business look เข้าประชุม , การแนะนำ connection ทางธุรกิจให้กับเพื่อนๆ หรือการอบรมซึ่งเราต้องเข้าอบรมอย่างน้อย ปีละ 8 ครั้ง

4.4 เวลาที่ใช้กับ BNI จะอยู่ประมาณ 1 วันต่อสัปดาห์ ในการทำกิจกรรมต่างๆเพิ่มเติม เช่นการพูดคุยกับเพื่อนสมาชิกเพื่อแนะนำธุรกิจเราให้เพื่อนเข้าใจมากขึ้น

4.5 ที่นี่ไม่มีระบบ commission ครับ เราช่วยกันแนะนำยอดธุรกิจให้แก่กันโดยไม่ได้หวังเงินตอบแทน

4.6 ไม่ควร Hard Sale มากเกินไป ที่ BNI จะเป็นระบบ Farming คือค่อยๆเพาะความสัมพันธ์ให้เติบโตขึ้น ยอดธุรกิจจะค่อยๆเติบโตตามความสัมพันธ์ของเรากับสมาชิกอื่นๆ

BNI Integrity

5 อยากลองไปประชุม BNI ต้องเตรียมอะไรบ้าง

5.1 การเข้าประชุม BNI ต้องมีผู้เชิญเข้ามาประชุม สามารถ add line ผมมาได้เลยครับ @superpibphoto เพื่อทำนัดหมายมาเยี่ยมการประชุม

Contact us
Tel : 08-0606-1616 | Line : @superpibphoto หรือกดที่นี่ https://lin.ee/dmDKhGJ
E-mail : [email protected] | Facebook : Pib Wedding Studio

5.2 แต่งกายสุภาพ business look และเตรียมนามบัตรอย่างน้อย 30 ใบ เพื่อนำมาแลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆ

5.3 ไปก่อนเวลาประชุม เพื่อทำความรู้จักกับเพื่อนๆ นักธุรกิจให้มากขึ้น

5.4 ถ้าคุณมีโบรชัวร์หรือเอกสารหรือตัวอย่างสินค้า ควรนำมาด้วยเพื่อให้ผู้ร่วมประชุมเข้าใจธุรกิจของเราให้มากขึ้น

BNI Integrity

6 สรุป

ถ้าคุณอ่านบทความมาถึงตรงนี้ อยากให้ลองถามตัวเองดูนิดนึงครับ
– คุณเคยได้รับโอกาสธุรกิจจากการบอกต่อมั้ย
– คุณอยากเพิ่มโอกาสทางธุรกิจและได้คอนเน็คชั่นที่น่าเชื่อถือมั้ย

ถ้าคุณตอบว่าใช่ทั้ง 2 ครั้ง และคุณอยากให้พวกเรานักธุรกิจกว่า 100 อาชีพช่วยบอกต่อธุรกิจคุณ Line มาหาผมได้เลยนะครับ ที่ Line @superpibphoto

Contact us
Tel : 08-0606-1616 | Line : @superpibphoto หรือกดที่นี่ https://lin.ee/dmDKhGJ
E-mail : [email protected] | Facebook : Pib Wedding Studio